12:09 pm - Wednesday February 21, 2018

Lao động nước ngoài làm việc không phép: Sẽ buộc xuất cảnh

 

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa cho biết: Một trong những điểm mới trong Dự thảo nghị định mới về quản lý LĐNN tại VN do Bộ LĐTBXH soạn thảo, trình Chính phủ là sẽ bãi bỏ giấy phép lao động với nhân sự nước ngoài cao cấp vào VN làm việc.

Ngược lại, với LĐPT nước ngoài làm việc tại VN buộc phải có giấy phép lao động.

Sẽ nâng mức xử phạt hành chính

Theo thống kê của Bộ LĐTBXH, hiện có khoảng 57.000 LĐNN làm việc tại VN, trong đó LĐ hợp pháp, được cấp phép chiếm khoảng 70%, còn lại 30% là LĐPT đến VN làm việc theo visa du lịch. Thực tế, việc quy định người nước ngoài làm việc có thời hạn dưới 3 tháng không cần xin cấp giấy phép lao động đã tạo kẽ hở cho các DN, nhà thầu lợi dụng để đưa LĐPT vào VN. Đây cũng là kẽ hở trong công tác quản lý LĐNN tại VN cần phải sớm khắc phục.

Nghị định 34/CP của Chính phủ quy định việc tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại VN có hiệu lực từ tháng 4.2008. Tuy nhiên, hiện chưa có chế tài xử phạt những DN sử dụng LĐNN không đúng theo quy định pháp luật mà thường chỉ là xử phạt hành chính. Trường hợp LĐ không chấp hành hoặc tái phạm sẽ bị trục xuất, nhưng trên thực tế, chưa có ai bị trục xuất và mức phạt hiện nay còn thấp nên chưa đủ sức răn đe.

Theo Thứ trưởng bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa: Dự thảo mới được xây dựng theo hướng tạo cơ hội cho LĐ trình độ cao và kiểm soát tốt nhập khẩu LĐ trình độ thấp và LĐPT vào VN. Trong dự thảo, bộ đã đề nghị nâng mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm. Ngoài ra, điểm thay đổi cơ bản trong quản lý và cấp phép cho LĐNN là sẽ gỡ bỏ những quy định gây khó, thậm chí bãi bỏ giấy phép lao động đối với những người được xác định là nhân sự cao cấp trong các tổ chức, DN. Đối với LĐPT nước ngoài vào VN tìm việc, giấy phép lao động sẽ là công cụ để kiểm soát.

Buộc xuất cảnh thay vì trục xuất

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết: “Các thủ tục và quy trình cấp giấy phép lao động sẽ không thay đổi, nhưng sẽ thêm các quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát LĐNN vào làm việc là phải có giấy phép. Tuy nhiên, với những LĐ được xác định là có trình độ cao, đại diện của các tổ chức, DN được cấp phép hoạt động ở VN và một số đối tượng sẽ không phải xin giấy phép lao động”.

Bộ LĐTBXH cũng đã thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Nhà thầu nước ngoài muốn đưa LĐPT hoặc trình độ thấp vào làm việc phải lên kế hoạch cụ thể và được sự chấp thuận của chủ đầu tư; đồng thời nhà thầu phải chứng minh được những vị trí họ không tuyển dụng được LĐVN. Chủ tịch UBND các tỉnh, TP sẽ kiểm tra thực tế và quyết định tuyển dụng LĐNN làm việc theo giấy phép lao động.

Điểm mới là nếu cơ quan thanh tra lao động phát hiện LĐNN làm việc tại VN không phép sẽ buộc LĐ xuất cảnh thay vì trục xuất như trước đây. Quy định này sẽ giảm bớt rườm rà trong thủ tục bởi, Bộ trưởng Bộ Công an ký mới có thẩm quyền ký lệnh trục xuất trong khi buộc xuất cảnh chỉ cần giám đốc công an tỉnh ký quyết định

Theo Báo Lao động điện tử

Filed in: Gia hạn Visa, Giấy phép lao động